Þessi grein birtist upphaflega í Stundinni fyrir meira en 7 árum.

Heimagerðar og gómsætar pítur

Ósk­ar Erics­son sýn­ir hvernig hægt er að gera pítu­brauð­in heima með ein­föld­um hætti.

Orðið píta kemur líklega úr armerísku og þýðir einfaldlega brauð. Fyrstu heimildir um pítubrauð eru frá 2.500 árum f. Kr. en uppruna þess má rekja til gömlu Mesópótamíu, þar sem Sýrland og Írak eru í dag. Brauðið hefur borist víða og tilheyrir þjóðarmatseðli margra þjóða, allt frá Balkanskaganum yfir til Suður-Asíu og alls staðar þar á milli. Á tyrknesku er talað um pide, á búlgörsku pitka, á indversku naan og heimildir eru fyrir því að ítalska orðið pizza eigi einnig rætur sínar að rekja í orðinu píta.

Útbreiðsla pítubrauðsins er meðal annars tilkomin vegna þess hversu auðvelt og fljótlegt það er að búa brauðið til, sem og allir möguleikarnir sem brauðið býður upp á. Það tekur aðeins eina mínútu fyrir brauðið að bakast í 230°C heitum ofni, auk þess sem hægt er að baka það á grilli, við varðeld eða á pönnu. Þegar brauðið bakast lyftir það sér með aðstoð gufu og verður holt að innan. Þannig myndast vasi sem hægt er að fylla með allskyns góðmeti, grænmeti eða kjötmeti. Eins má smyrja það með ólívuolíu, pestó eða tómatmauki og strá rifnum osti og kjötbitum yfir til að búa til gómsætar pizzur eða rífa brauðið niður í bita og dýfa því í hummus.

Kjósa
0
Hvernig finnst þér þessi grein? Skráðu þig inn til að kjósa.

Athugasemdir

Allar athugasemdir eru ábyrgð á þeirra sem þær skrifa. Heimildin áskilur sér rétt til að fjarlægja ærumeiðandi og óviðeigandi athugasemdir.

Nýtt efni

Mest lesið undanfarið ár